Tại sao Trung Quốc liên tiếp phá kỷ lục về sản lượng thép

Tại sao Trung Quốc liên tiếp phá kỷ lục về sản lượng thép?

 Sản lượng thép của Trung Quốc tiếp tục lên cao chưa từng thấy trong tháng 7, ghi nhận 4 tháng liên tiếp ở mức cao kỷ lục do các nhà máy sản xuất chạy hết công suất bất chấp kế hoạch giảm sản lượng của chính quyền địa phương.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, các nhà máy đã sản xuất 81,24 triệu tấn thép thô trong tháng 7, tăng 1,3% so với tháng trước và 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, do tháng 7 có nhiều ngày hơn nên sản lượng thép trung bình mỗi ngày giảm 2% so với tháng 6 xuống còn 2,62 triệu tấn, theo tính toán của Reuters dựa trên các số liệu chính thức.

Như vậy, trong 7 tháng đầu năm nay, Trung Quốc sản xuất được 532,85 triệu tấn thép, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng thép Trung Quốc liên tiếp phá kỷ lục trong 4 tháng qua bất chấp quy định hạn chế sản xuất của chính phủ nhằm bảo vệ môi trường. Theo chuyên gia phân tích Wang Yilin tại Sinosteel Futures, nguyên nhân là các nhà máy thép đã cải thiện hiệu suất sản xuất bằng việc sử dụng loại quặng sắt chất lượng cao hơn và tăng cường sử dụng thép phế liệu để tăng sản lượng.

Một yếu tố khác khiến các nhà máy tăng cường sản xuất thép là biên lợi nhuận của ngành thép đang ở sát mức kỷ lục của tháng 12/2017, đạt khoảng 1.100 nhân dân tệ/tấn (159,59 USD/tấn), theo giới phân tích tại Công ty Huatai Futures. Biên lợi nhuận của ngành thép cao chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu thụ lớn và chiến dịch cải cách nguồn cung, bảo vệ môi trường của chính phủ buộc nhiều nhà máy sản xuất kém chất lượng phải đóng cửa.

Tuy nhiên, ông Wang cho biết dư địa để các nhà máy thép đẩy mạnh sản lượng vẫn bị giới hạn vì chính phủ dự kiến thắt chặt các quy định chống ô nhiễm môi trường. Các nhà máy công nghiệp xung quanh Bắc Kinh có thể sẽ phải thực hiện quy định hạn chế sản lượng hà khắc hơn.

Tại tỉnh Hà Bắc, trung tâm sản xuất thép của Trung Quốc, các nhà máy bị yêu cầu giảm 50% công suất sản xuất trong suốt mùa hè. Dự kiến, chính quyền địa phương mạnh tay hơn nữa trong những tháng mùa đông.

Theo số liệu của Công ty tư vấn Mysteel, tỷ lệ hoạt động hàng tuần của các lò cao tại Trung Quốc đã giảm ba tuần liên tiếp tính đến ngày 3/8, xuống thấp nhất kể từ giữa tháng 4.

CÔNG TY TNHH THÉP SATA

Tư vấn: 0903.725.545