TÔN ĐỔ SÀN LYSAGHT® BONDEK® II

Tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II  BlueScope Lysaght được giới thiệu trong tài liệu mới của BlueScope Lysaght. Thông tin thiết kế và lắp dựng phù hợp với những tiêu chuẩn Eurocode mới nhất.

 • EN 1990-2002
 • EN 1991-1-1:2002
 • EN 1991-1-2:2002
 • EN 1991-1-6:2005
 • EN 1992-1-1:2004
 • EN 1992-1-2:2004
 • EN 1993-1-3:2006
 • EN 1994-1-1:2004
 • EN 1994-1-2:2005

Tài liệu mới nhất của chúng tôi về cẩm nang thiết kế và lắp đặt tấm sàn thép BONDEK® II cùng với phần mềm hỗ trợ được cập nhật những nghiên cứu và phát triển mới nhất của BlueScope Lysaght. Nhũng cải tiến trong thiết kế và phương pháp thí nghiệm một lần nữa đưa tấm sàn thép BONDEK® II đạt bước tiến mới. Bảng tra ứng dụng cho hệ ván khuôn được tối ưu cho công trình kết cấu thép nhưng vẫn phù hợp cho công trình kết cấu bê tông và tường gạch chịu lực.

Chúng tôi khuyến nghị sử dụng các bảng tra ván khuôn trong tài liệu này cho các trường hợp điển hình. Nếu bảng tra bạn cần không có trong tài liệu này hoặc khi cần thiết kế sàn thép composite sử dụng BONDEK® II, vui lòng liên hệ đại diện bán hàng của chúng tôi để được hỗ trợ.

Điều kiện sử dụng

Tài liệu này bao gồm những thông tin kỹ thuật dựa trên bề dày thép nền tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II như sau:

 • Tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II II dày 0.75mm
 • Tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II dày 1.0mm
 • Tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II dày 1.2mm

Khuyến nghị

Khả năng chịu lực thể hiện trong tài liệu hướng dẫn này và phần mềm của LYSAGHT® đều dựa trên kết quả thí nghiệm. Do đó sẽ không phù hợp với các sản phẩm tương tự với tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II. Những nghiên cứu và thí nghiệm về khả năng chịu lực trong tài liệu này chỉ ứng dụng cho giới hạn chảy và dung sai của tám sàn thép tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II được sản xuất bởi BlueScope Lysaght.

Để bảo đảm an toàn chỉ có tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Eurocode theo đặc điểm kỹ thuật và ứng dụng đề cập trong tài liệu này.

Hỗ trợ kỹ thuật

Liên lạc đại diện bán hàng của BlueScope Lysaght gần nhất để biết thêm thông tin chi tiết.

Giới thiệu LYSAGHT® BONDEK® II

Tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II là sản phẩm tấm sàn thép hiệu quả với nhũng ứng dụng đa dạng như làm ván khuôn, cốt thép lớp dưới và hệ trần cho sàn bê tông. Tấm sàn thép định hình được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cao tầng và công nghiệp vì tính hiệu quả và tốc độ thi công nhanh.

Hình dáng điển hình và mặt cắt của BONDEK® II trong sàn composite như hình minh họa. Thông số mặt cắt và vật liệu thể hiện trong bảng tra.

Tấm sàn thép BONDEK® II được sản xuất từ thép mạ cường độ cao Galvanize Z450 (trọng lượng lớp mạ tối thiểu là 450g/m2) với bề dày thép nền 0.75, 1.0 & 1.2mm. Vật liệu phù hợp với tiêu chuẩn Úc AS1397:2011.

Tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II có khả năng vượt nhịp xa. Tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II dày 1.2mm sử dụng như ván khuôn vĩnh cữu có khả năng vượt nhịp lên đến 3.8m không cần hệ chống đối với công trình kết cấu thép.

Sàn composite dùng tôn đổ sàn LYSAGHT® BONDEK® II có thể được thiết kế chống cháy 90 hay 120 phút. Sóng dương của BONDEK® II đóng góp đáng kể vào khả năng chống cháy của toàn bộ sàn.

Ưu điểm:

 • Khả năng vượt nhịp tốt và giảm thiểu độ võng.
 • Đóng vai trò ván khuôn vĩnh cữu cho sàn hạn chế tối đa hệ giàn giáo.
 • Lắp dựng nhanh chóng và dễ dàng (Khổ rộng 600mm).
 • Kết hợp với bê tông thành sàn composite, tiết kiệm chi phí bê tông và cốt thép.
 • Thiết kế chống cháy tối ưu. Phần mềm thiết kế cho BONDEK® II mang lại sự tiện lợi và linh hoạt trong quá trình thiết kế.
 • Hộ trợ kỹ thuật trên toàn quốc.

Điều kiện sử dụng bảng tra ván khuôn

Bảng tra ván khuôn dựa trên những giả thiết và giới hạn bên dưới. Người đọc cần đảm bảo những tình huống sử dụng cụ thể được thiết kế đúng theo những giả thiết và giới hạn này.

 1. Các bảng tra này được sử dụng cho nhiều dạng công trình (kết cấu thép, bê tông cốt thép, tường chịu lực) sử dụng BONDEK® II, được liên kết chắc chắn vào toàn bộ hệ đỡ tạm thời và vĩnh cữu tại mỗi nhịp.
 • Các phương pháp liên kết an toàn phù hợp nên được sử dụng như chấm hàn, bắn vít hay đinh.
 • Những hệ chống tạm thời được bố trí bằng nhau cho từng nhịp.
 • Tỉ lệ giữa hai nhịp cạnh nhau là 1:1, nghĩa là L/L=1

Có 2 dạng bảng tra ván khuôn:

 • Độ võng cho phép L/180
 • Độ võng cho phép L/130
 1. Bảng tra được sử dụng với khối lượng riêng bình thường của bê tông (26kN/m3).
 2. Nhũng hàng chống phải kéo dài đủ bê tông tấm sàn và bề rộng gối đỡ ít nhất 50mm cho nhịp cuối và 100mm cho nhịp giữa với tấm sàn liên tục kể cả tại vị trí chống tạm. Bề rộng gối đỡ ít nhất 25mm tại hai đầu tấm sàn đối với hệ dầm bê tông cốt thép.
 3. Bảng tra dựa trên các tải trọng thi công tối đa sau:
 • Vật tư trữ trên tấm BONDEK® II trước khi đổ bê tông 100g/m2.
 • Đổ bê tông với khu vực 3x3m với tải trọng 75g/m2 và không chịu tải với khu vực còn lại.
 • Tải thi công (công nhân và thiết bị) trước khi đổ bê tông = 100g/m2.
 • Tải thi công trong khi đổ bê tông = 75g/m2.
 1. Bảng tra được phát triển dựa trên chiều dài tối đa tấm BONDEK® II là 10m. Chiều dài tấm BONDEK® II cụ thể không thể vượt quá chiều dài tố đa vì giới hạn sản xuất và vận chuyển.
 2. Không được phép chứa vật tư cho đến khi bê tông đã cứng.
 3. Tấm sàn không được cắt nối.
 4. Trọng lượng cốt thép cho phép cũng như ảnh hưởng của độ võng khi đổ bê tông đã được tính toán. (Cho giới hạn độ võng L/130 theo tiêu chuẩn EN1994-1-1:2004).
 5. Hệ thống cần chắc chắn đảm bảo chịu tải khi thi công.
 6. Tấm sàn không có đoạn nhô ra.
 7. Độ võng với bê tông ướt của BONDEK® II = L/180 hay L/130, với L là khoảng cách giữa các tim trục của thanh chống hay gối đỡ vĩnh viễn.
 8. Thông tin trong tài liệu này chỉ với mục đích hướng dẫn. Thông tin này chỉ được sử dụng kết hợp với sự tư vấn từ kỹ sư kết cấu.

 

Ván khuôn BONDEK® II cho hệ khung bê tông

Ván khuôn BONDEK® II cho hệ khung thép

LẮP DỰNG VÀ CÁC CHI TIẾT THI CÔNG

Bước 1: Đặt các bó sàn BONDEK® II trên hệ đỡ

Bước 2: Lắp đặt hệ thống nếu cần

Bước 3: Lắp các tấm sàn BONDEK® II

Bước 4: Cắt các tấm sàn  BONDEK® II nếu cần

Bước 5: Liên kết tấm BONDEK® II vào hệ dầm thép

Bước 6: Lắp đặt hệ diềm bao

Bước 7: Lắp đặt cốt thép sàn

Bước 8: Làm sạch bụi bẩn và rác thải

Bước 9: Đổ bê tông

Bước 10: Đợi bê tông cứng và tháo dỡ hệ chống

Bước 11a: Lắp phụ kiện Bonwedge

Bước 11b: Lắp phụ kiện Bon-nut

Bước 11a: Lắp phụ kiện Bonstrip

Quá trình lắp dựng sàn composite sử dụng tấm sàn TÔN ĐỔ SÀN LYSAGHT® BONDEK® II đơn giản, quen thuộc và cơ bản. Công nhân dễ dàng lắp đặt tấm sàn BONDEK® II như ván khuôn và hoàn thiện sàn composite.

An toàn

BONDEK® II có thể sản xuất theo chiều dài yêu cầu. Do đó những khu vực lớn được bao phủ dễ dàng và nhanh chóng, trở thành bệ đỡ thi công an toàn suốt quá trình thi công. Hệ ván khuôn sàn phía trên sau khi đã lắp đặt tạo lớp bảo vệ an toàn cho những công nhân làm việc bên dưới. Số lượng cây chống ít giúp khu vực bên dưới rộng rãi hơn. Những gân nổi chắc chắn dọc theo sóng dương của BONDEK® II làm giảm nguy cơ trượt ngã, nâng cao an toàn trong thi công.

BONDEK® II đủ khả năng chịu tải thi công bao gồm trọng lượng công nhân, dụng cụ và vật tư thi công theo tiêu chuẩn EN 1999-1-6:2007. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn khi tránh những tải trọng tập chung như xe rùa bằng cách lót ván hoặc gỗ khi thi công.

Bảo quản trước khi thi công

BONDEK® II được đóng kiện khi vận chuyển. Khi chưa cần sử dụng ngay, hãy sắp xếp các kiện sản phẩm gọn gàng và dọn dẹp khu vực xung quanh. Chất tấm sàn có độ dốc để thoát nước. Nếu để ngoài trời cần bao bọc chống nước.

Hệ chống

Phụ thuộc vào nhịp sàn BONDEK® II , hệ chống tạm có thể cần bố trí giữa nhịp để tránh gây võng và mất ổn định hệ ván khuôn. Sơ đồ lắp đặt sàn BONDEK® II điển hình thể hiện ở hình trên.

Ván khuôn BONDEK® II thường được lắp thẳng vào hệ thống đã chuẩn bị. Hệ thống cần đứng vững suốt quá trình lắp đặt BONDEK® II, đổ bê tông và cho đến khi bê tông đạt cường độ 200Mpa.

Hệ chống thường bao gồm hệ dầm đỡ bằng gỗ hay thép tựa trên hệ thanh chống đứng chạy dọc. Hệ dầm đỡ cần phủ hết chiều rộng tấm BONDEK® II.

Hệ chống cần đủ khả năng chịu lực thi công và trọng lượng bê tông ướt. Số lượng hàng chống tương ứng với nhịp sàn thể hiện trong bảng tra của chúng tôi.

Lắp đặt

Sàn BONDEK® II được lắp đặt đúng theo phương thiết kế.

Gài mí tấm sàn

Các tấm sàn BONDEK® II ghép mí được gài với nhau. Trong hầu hết các trường hợp, có thể áp dụng một trong hai phương pháp sau:

 • Cách thứ nhất, đặt tấm thứ hai chồng sóng âm lên sóng dương của tấm đầu tiên, dẫm hoặc đạp nhẹ lên sóng âm.
 • Cách thứ hai, đặt tấm sàn lệch một góc với tấm bên cạnh và từ từ hạ xuống theo hình vòng cung.

Nếu các tấm sàn thép gài không chặt ( có thể do tác động hoặc sai lệch khi thi công), hãy dùng vít để siết các mí lại. Tham khảo phần liên kết vít cho mối nối biên.

Liên kết hệ tấm sàn

BONDEK® II cần được liên kết chặt vào hệ kết cấu đỡ bằng:

 • Vít hoặc đóng đinh vào hệ dầm đỡ.
 • Chấm hàn.

Lắp đặt tấm sàn thép BONDEK® II vào hệ dầm thép

BONDEK® II có thể lắp đặt trực tiếp vào hệ kết cấu thép.

Để chống gió bốc và bị dịch chuyển. Tấm sàn có thể được liên kết vào hệ đầm thép bằng chấm hàn hay bắn vít tự khoan hay đóng đinh.

Tại vị trí khe giãn nở, tấm sàn sẽ không lắp liên tục qua gối đỡ. Nếu một tấm đã liên kết vào gói, tấm còn lại sẽ không liên kết.

Vị trí liên kết (đinh vít hoặc chấm hàn) là khu vực bằng phẳng của tấm sàn gần các sóng tôn hay giữa các gân mờ. Mật độ liên kết phụ thuộc điều kiện gió hay động đát và biện pháp thi công chuẩn.

Lắp đặt tấm sàn thép BONDEK® II vào hệ dầm bê tông

Khi sử dụng công trình kết cấu bê tông, tấm BONDEK® II không lắp liên tục qua hệ gối đỡ.

Xử lý mối nối

Việc hạn chế rò rỉ nước hay bê tông có thể thực hiện các biện pháp thi công bên dưới. Những mối nối được bao bọc với lớp băng keo chống thấm, hay Bonfill. Nếu khoảng cách mối nối khá lớn bạn cần đảm bảo giữ vững cho lớp băng keo chống thấm.

Tư vấn: 0903.725.545