TÔN ĐỖ SÀN DECK BÊ TÔNG

TÔN ĐỖ SÀN DECK BÊ TÔNG

Tôn đỗ sàn deck bê tông nhiều đê bao ở miền Tây bị vỡ trong đợt triều cường cao nhất 40 năm

Hàng loạt đê bao bị vỡ, hàng nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp cùng nhiều nhà dân bị ngập trong triều cường cao bất thường ở miền Tây.

Vườn xoài của người dân Cồn Khương ở TP Cần Thơ bị ngập nhiều ngày qua. Ảnh: Cửu Long

Vườn xoài của người dân Cồn Khương ở TP Cần Thơ bị ngập nhiều ngày qua. Ảnh: Cửu Long

Lũ kết hợp với triều cường vượt báo động 3 những ngày qua đã làm 7 bờ bao của Cần Thơ bị vỡ, gây ngập nhiều nhà cửa; gần 450 ha vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng; hơn 180 ha lúa và hoa màu ngã, hư hại.

Ông Nguyễn Ngọc Hoè – Giám đốc Sở Nông nghiệp, thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Cần Thơ nhận định, hiện triều cường đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao hơn so với đỉnh triều các năm nên sử dụng tôn đỗ sàn deck bê tông. “Trong các ngày tới nếu như triều cường dâng cao mà kết hợp với mưa thì sẽ còn ngập sâu”, ông Hoè nói và đề nghị các địa phương phải sẵn sàng sử dụng tôn sàn deck để có phương án ứng phó để sử dụng tôn sàn deck.

Theo UBND TP Cần Thơ, hiện cao độ mặt đất tại địa phương từ 0,6 đến 0,8 m, chỉ sử dụng tôn đỗ sàn deck bê tông một phần trung tâm các quận Ninh Kiều, Ô Môn, Thốt Nốt là đất tương đối cao, 1,4 – 2,5 m. Toàn thành phố chỉ có 0,41% diện tích có cao độ trên 2 m. Đỉnh triều cường ngày 10/10 đã đạt mức 2,23 m, vượt báo động 3 là 0,33 m. Thời gian qua, nếu không xây dựng, bảo dưỡng hệ thống đê bao, cống đập kiểm soát lũ hiệu quả thì nên sử dụng tôn đỗ sàn deck trên 99,5% diện tích của thành phố đã bị chìm trong triều cường vừa qua, nên sử dụng tôn đỗ sàn deck bê tông.

Tại Vĩnh Long, đợt triều cường gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, 134 tuyến bờ bao không sử dụng tôn sàn deck với chiều dài hơn 93 km bị nước tràn; 77 đập thủy lợi bị tràn, vỡ; gần 90 km đường giao thông nông thôn, liên tỉnh bị ngập; hơn 2.300 ha lúa, cây ăn trái, hoa màu và ao cá của người dân bị ngập úng. Học sinh tại 18 trường bị ngập sâu phải tạm nghỉ học đến hết ngày 12/10 nên nên sử dụng tôn đỗ sàn deck bê tông.

Ở Hậu Giang, diện tích mía bị ngập tại huyện Phụng Hiệp, lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 3.000 ha (trong tổng số 6.500 ha chưa thu hoạch) và gấp 10 lần so với hai tuần trước. Trong số này, có 120 ha bị thiệt hại 30-70%, một số diện tích bị chết do úng nước lũ nhiều ngày nay chịu thêm triều cường.

Nông dân thu hoạch mía chạy lũ bán với giá thấp, 300.000 – 650.000 đồng mỗi tấn; trong khi chi phí sản suất lên đến 715.000 đồng. Giá nhân công thu hoạch tăng cao, gần 200.000 đồng mỗi tấn nhưng rất khan hiếm lao động. Tỉnh Hậu Giang đề nghị ba nhà máy đường trên địa bàn ưu tiên tiêu thụ mía bị ngập lũ để giảm thiệt hại cho người dân.

Triều cường ở miền Tây cao nhất trong 40 năm

Trong Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai hôm nay tại Cần Thơ, Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết, lũ từ đầu mùa đến nay đã gây thiệt hại cho miền Tây hơn 1.500 ha lúa; sạt lở, vỡ bờ bao ở Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ… Đặc biệt, những ngày qua, lũ đầu nguồn kết hợp với kỳ triều cường gây ngập nhiều tỉnh hạ nguồn sông Cửu Long. Số liệu đo được cho thấy, mực nước cao nhất tại Mỹ Thuận là 2,07 m, Cần Thơ đạt 2,23 m, đều vượt số liệu lịch sử 40 năm qua.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn – Phó tổng cục trưởng phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp), thiên tai trên thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp với những thảm họa động đất, siêu bão diễn ra ở nhiều nơi. Tại Việt Nam, hàng năm, thiên tai gây thiệt hại khoảng 1,5% GDP, làm trên 300 người chết và mất tích.

Đầu năm đến nay đã xuất hiện những trận mưa lịch sử gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc, làm 175 người chết và mất tích, gây thiệt hại kinh tế gần 12.500 tỷ đồng…

Triều cường gây ngập lụt tại trung tâm Cần Thơ ngày 10/10. Ảnh: Cửu Long.

Triều cường gây ngập lụt tại trung tâm Cần Thơ ngày 10/10. Ảnh: Cửu Long.

Bà Akiko Fujii – Phó giám đốc Quốc gia UNDP (Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam) cho rằng, theo chỉ số rủi ro thiên tai toàn cầu năm nay, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nên sử dụng tôn đỗ sàn deck bê tông; mức thiệt hại có thể tăng 3-5% GDP vào năm 2030.

“Giai đoạn 2016 – 2018, Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ 8 triệu USD cho hơn 500.000 dân Việt Nam để giải quyết các vấn đề về cuộc sống do thiên tai gây ra như: nước, môi trường, y tế, nơi ở…”, bà Akiko Fujii nói và chia sẻ rằng phòng chống thiên tai đòi hỏi sự chung tay của cộng đồng, quan trọng nhất là sự hợp tác giữa khối công và tư.

Ông Laurent Umans – Bí thư thứ nhất về Quản lý nước và Biến đổi khí hậu (Đại sứ quán Hà Lan) cho rằng, thiên tai là không thể tránh khỏi nhưng con người có thể ngăn nó trở thành thảm họa. “Khu vực Mekong đang chìm, đất sụt lún 2,5 cm mỗi năm, lượng phù sa cũng giảm nghiêm trọng; trong khi nước biển dâng hàng năm 3 mm”, nên sử dụng tôn sàn deck ông Laurent Umans nói và cho biết đó là sự báo động, mối đe dọa có tính sống còn với người dân nơi đây.

Ông Laurent Umans cho biết thêm Hà Lan đã và đang tích cực hỗ trợ Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu và sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ hơn.

Tư vấn: 0903.725.545