THI CÔNG LẮP RÁP TÔN ĐỔ SÀN

THI CÔNG LẮP RÁP TÔN ĐỔ SÀN

  1. Giới thiệu

Trong xây dựng công trình, đặc biệt là với nhà cao tầng, không chỉ thoả mãn các yêu cầu về kiến trúc, về kỹ thuật, công năng mà còn phải có thời gian và giá thành xây dựng là nhỏ nhất.

Thi công lắp ráp tôn đổ sàn tại chỗ có khối lượng và thời gian thi công ảnh hưởng khá nhiều tới tổng thời gian thi công và giá thành của công trình. Vì vậy, việc chọn giải pháp kết cấu, biện pháp thi công hợp lý nhằm tiết kiệm thời gian, nhân lực, vật liệu mà vẫn đảm bảo các yêu cầu trên là vấn đề đang được các Nhà đầu tư quan tâm.

Ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… khi xây dựng nhà cao tầng, đặc biệt đối với nhà cao tầng với hệ khung bằng thép, người ta thường sử dụng hệ sàn liên hợp thép – bê tông có sử dụng tấm tôn hình dập nguội. Việc sử dụng hệ sàn này giúp đẩy nhanh hơn thời gian thi công vì đã bớt đi  được một số công đoạn trong quá trình thi công so với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống như tháo lắp cốp pha cột chống, lắp đặt cốt thép cho sàn… Trong nhiều trường hợp do hình dạng hợp lý của tiết diện nên giảm được khối lượng vật liệu, giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn và các kết cấu phần trên, dẫn tới giảm tải cho móng.

Ở Việt Nam loại kết cấu này cho đến nay được sử dụng rất ít, tuy nhiên do các ưu điểm của kết cấu liên hợp và với tốc độ phát triển nhà cao tầng của ta, trong tương lai không xa, loại kết cấu này chắc chắn sẽ được sử dụng rộng rãi.

Bài viết này nhằm giới thiệu về hệ sàn liên hợp thép – bê tông và cách thi công lắp ráp tôn đổ sàn có sử dụng tấm tôn hình dập nguội; phân tích các ưu nhược điểm của hệ sàn này so với hệ sàn bê tông cốt thép thông thường.

  1. Hệ sàn liên hợp thép – bê tông có sử dụng tấm tôn hình dập nguội

Hệ sàn liên hợp thép – bê tông có sử dụng tấm tôn hình dập nguội là sự kết hợp giữa một tấm tôn hình dập nguội và một bản sàn bằng bê tông cốt thép Tấm tôn hình dập nguội ngoài chức năng  làm cốt thép chịu lực của sàn nó còn có vai trò thay thế cốp pha trong quá trình thi công.

Thi công lắp ráp tôn đổ sàn đặc biệt trong loaị sàn này người ta sử dụng nhiều kiểu tiết diện của tôn hình dập nguội. Các dạng tôn hình có bề mặt nhám làm tăng khả năng liên kết với phần bê tông. Liên kết này là một tính năng quan trọng của sàn liên hợp.Chiều dày của tấm tôn hình dập nguội từ 0,75 đến 1,5mm, thường dùng từ 0,75 đến 1mm. Chiều cao thông thường của sườn từ 40 đến 80mm. Để chống ăn mòn, các tấm tôn được mạ kẽm trên hai mặt, việc dập nguội là một quá trình tạo hình liên tục tạo ra sự biến cứng nguội của thép, và do vậy cường độ trung bình của vật liệu được tăng lên. Giới hạn đàn hồi của vật liệu tấm tôn có thể đạt tới 300N/mm2.

Độ dày của sàn liên hợp biến đổi từ 10 đến 40cm; nhịp từ 2 đến 4m khi không sử dụng các thanh chống tạm trong quá trình thi công và có thể đạt tới 7m khi sử dụng các thanh chống tạm. Theo EC.4 thì chiều dày tổng công h của sàn liên hợp không được nhỏ hơn 80mm. Để đảm bảo lớp bảo vệ cho cốt thép và tránh phá hoại dòn cho bản bê tông chiều dày phần bê tông hc trên các sườn của tấm tôn không được nhỏ hơn 40mm. Nếu sàn làm việc liên hợp với dầm hoặc được sử dụng như vách cứng thì chiều dày tổng cộng h không được nhỏ hơn 90mm và hc không được nhỏ hơn 50mm.

 

Tư vấn: 0903.725.545